Thứ 3, 06-12-2022 - 00:19

Thông tin chung

Những người tiếp bước hát mãi khúc quân hành

NHỮNG NGƯỜI TIẾP BƯỚC

… HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH

 

 

 

            Có người ví von rằng, được cống hiến trong quân đội suốt những năm tháng cuộc đời cũng giống như là họ được hát mãi khúc quân hành, hát từ thời chiến và vẫn tiếp tục hát tại thời bình. Có thể khúc quân hành ấy mới vừa được bắt đầu nhưng đến nốt cuối của bản nhạc, chắc chắn sẽ là nốt nhạc đầu tiên của một ca khúc mới, để người sau lại tiếp bước hát vang khúc quân hành…

 

            Nếu ai đã từng yêu mến các ca khúc như Ca dao em và tôi, Chín bậc tình yêu, Em chọn lối này, Dương cầm thu không em, Tình ca mặt trời, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác… và rất nhiều ca khúc tình cảm, mượt mà khác thì không thể không nhớ đến tác giả của nó. Đó là nhạc sĩ, Thiếu tướng Nguyễn  An Thuyên, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nửa đời người khoác trên mình màu xanh áo lính cũng là chừng ấy thời gian nhạc sĩ An Thuyên sống gắn bó với âm nhạc. Có thể nói, âm nhạc là nguồn sống dồi dào nuôi dưỡng tinh thần và trí tuệ của nhạc sĩ, đã tạo cho ông sự minh mẫn, sáng suốt để thực hiện trọng trách nặng nề mà Quân đội tin tưởng giao phó: Hiệu trưởng Nhà trường.

            Từ vị trí là Trường Cao đẳng văn hoá Nghệ thuật Quân đội, với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, đặc biệt là sự cống hiến hết mình của Hiệu trưởng Nguyễn An Thuyên, nhà trường đã vươn lên một tầm cao mới, trở thành Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Có thể nói công đầu thuộc về Hiệu trưởng Nguyễn An Thuyên, người đã tạo ra một cuộc cách mạng, viết lên trang sử mới của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục đào tạo những chiến sĩ – nghệ sĩ. Dưới tài lãnh đạo và quản lý của ông, Trường ĐH VHNT QĐ đã trưởng thành hơn và từng bước khẳng định vị thế, uy tín. Các cán bộ, giáo viên và học viên đã viết tiếp truyền thống vẻ vang “Chiến sĩ, nghệ sĩ/ Đoàn kết chiến đấu/ Năng động, sáng tạo/ Lập công, quyết thắng”.

            Thời gian cứ trôi và trên mái tóc người nhạc sĩ tài hoa đó xuất hiện nhiều sợi bạc. 60 năm cống hiến trong quân đội, đã đến lúc ông cần khoảng lặng để nghỉ ngơi, suy ngẫm và dành tất cả cho sáng tác nhiều hơn nữa. Thiếu tướng An Thuyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Quân đội giao phó. Việc lựa chọn người tiếp bước hát khúc quân hành mà nhạc sĩ An Thuyên đã gây dựng cho Trường ĐH VHNT QĐ cũng thật khó khăn. Nhiều nhân tài được điểm mặt và cuối cùng, trọng trách vinh quang nhưng không kém phần nặng nề ấy được đặt lên vai nhạc sĩ, Đại tá Nguyễn Đức Trịnh.

            Gắn bó khá lâu với Nhà trường, tân Hiệu trưởng Nguyễn Đức Trịnh hiểu được trọng trách này thật không nhẹ nhàng. Ông là người tiếp bước sự nghiệp cách mạng của Trường ĐH VHNT QĐ và phải đưa nhà trường phát triển lớn mạnh hơn nữa. Có như thế mới xứng đáng với những công lao mà thế hệ cha anh đi trước đã dầy công vun đắp. 

            Nhạc sĩ Đức Trịnh là người đa tài và giàu cảm xúc. Ông thiên về sáng tác thể loại giao hưởng đương đại ( như bản giao hưởng Tượng đài vô danh, Tứ tấu đàn dây, Sonate cho Piano, hoà tấu…), các ca khúc trữ tình hay nhạc cho múa phong cách dân gian hiện đại. Các ca khúc của ông đi vào lòng người rất nhẹ nhàng và lưu lại ở đó thật lâu. Với mùa xuân, ít ai có thể quên được ca khúc Mùa xuân em – mái trường hay Mưa xuân với những giai điệu đẹp, buồn và chất chứa khát khao: “Hạt mưa mùa xuân, nhẹ nhàng rơi nhẹ trên áo em long lanh… ”. Hay với Ngược dòng Hương giang chính là nỗi niềm đồng cảm của người nhạc sĩ đối với thân phận của những cô gái sông Hương. Mảnh mai, yếu đuối, các cô gái ấy đã phải căng mình chèo thuyền về phía thượng nguồn, rồi sau đó mới thả cho thuyền trôi xuôi. Giữa sóng và gió, giữa sự xô đẩy của mênh mang trời nước, hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ đã in đậm vào tâm tưởng của nhạc sĩ khiến những nốt nhạc ngân lên và ca từ mượt mà, trữ tình bật ra ào ạt: “Ngược dòng Hương giang sóng dập dìu mênh mang/ Con thuyền nhỏ, trăng vàng tỏ, mái chèo khua/ Biết về nơi mô, mênh mang bến đợi chờ ai/ Mây lững lờ trôi Phu Văn Lâu nhớ người xưa/ Giữa dòng nước chảy thuyền em/ Giữa đời xuôi ngược người ơi/ Mình em cô đơn/ Kiếp phù du/ Sóng xô dòng nước đổ về biển lớn hỡi người ơi/ Tìm về nguồn câu dân ca xưa ai đã hát ai ơi ai ơi/ Nước xuôi theo dòng mà con thuyền vẫn lẻ loi…”.

            Nhạc sĩ Đức Trịnh còn mạnh cả về mảng sáng tác âm nhạc cho múa dân gian hiện đại. Cách đây không lâu, “cặp bài trùng” Đức Trịnh (nhạc sĩ) và Hữu Từ(biên đạo múa) đã cùng nhau làm nên những tác phẩm âm nhạc – múa không thể thành công hơn được nữa, để lại ấn tượng khó phai trong giới nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật. Bên cạnh sự nghiệp sáng tác, ông còn tham gia công tác giảng dạy âm nhạc và không ngừng nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để đạt hiệu quả cao hơn. Người nhạc sĩ, người thày giáo trong con người ông đã thôi thúc sự sáng tạo hết mình để cống hiến cho nghệ thuật và cho sự nghiệp giáo dục. Có lẽ vì thế mà ông là người được lựa chọn để “tiếp bước hát mãi khúc quân hành”!

            Các giải thưởng của nhạc sĩ Đức Trịnh đã khẳng định sự lao động nghệ thuật nghiêm túc: Giải Ba Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1994 cho ca khúc Ngược dòng Hương giang; Giải Nhì Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1995 cho ca khúc Ước mong người lính; Giải Ba Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1995 với ca khúc Ra khơi; Giải thưởng nhạc sĩ xuất sắc Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp 2005; Giải thưởng nhạc múa của Bộ Văn hóa thông tin trong Cuộc thi múa ít người năm 2007 tại Hà Nội…

            Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội – chiếc nôi ươm mầm và sản sinh ra những người nghệ sĩ tài hoa mặc áo lính đã bước sang năm thứ tư sau bước chuyển mình từ Trường Cao đẳng trở thành Đại học. Trang sử mới đã được lật và cần những người tài hoa viết lên chúng. Hãy cùng chúc cho Hiệu trưởng, Đại tá Nguyễn Đức Trịnh viết lên những nốt nhạc đẹp, hào hùng và hoành tráng nhất trong sự nghiệp lãnh đạo và quản lý, để hát mãi khúc quân hành mà người đi trước đã bước.

 

VŨ PHƯƠNG HÀ