Thứ 5, 24-05-2018 - 13:44

Thông tin chung

Đại tá, NSƯT Minh Hằng, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội: Sẽ có những tác phẩm xuất sắc kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội

cai chetThực hiện kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật (VHNT) và báo chí trong quân đội 5 năm (2011-2015) đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, Nhà hát Kịch nói Quân đội-đơn vị thường trực Cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu-vừa tổ chức buổi lễ phát động triển khai kế hoạch trên. Lâu nay, thiếu kịch bản hay là vấn nạn trầm kha của nghệ thuật sân khấu nước nhà và đây được coi là mũi "đột phá" của Nhà hát Kịch nói Quân đội trong triển khai thực hiện "các hoạt động trọng điểm..." lần này.

Phóng viên (PV): Thưa NSƯT Minh Hằng, Cuộc vận động động sáng tác kịch bản sân khấu lần này, Ban chỉ đạo và Thường trực Cuộc vận động đặt ra yêu cầu gì đối với các tác giả?

Đại tá, NSƯT Minh Hằng: Như chúng ta đã biết, đây là một trong những hoạt động trọng điểm về văn hóa, VHNT, báo chí quân đội giai đoạn 2011-2015. Do tính “trọng điểm” của nó nên Ban chỉ đạo và Thường trực Cuộc vận động rất hy vọng đạt được kết quả như mong muốn. Trong lễ phát động lần này, chúng tôi đã mời những tác giả đã nhiều năm tâm huyết gắn bó với sân khấu quân đội. Về yêu cầu đối với kịch bản tham gia Cuộc vận động cũng có nhưng thay đổi. Tuy vẫn là chủ đề “Chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang” nhưng chúng tôi đặt trọng tâm là hình tượng “Người chiến sĩ hôm nay”.

minh hang

 

Đại tá, NSƯT Minh Hằng

PV: Thực trạng hiện nay tác phẩm VHNT mới về chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ là rất hiếm, về người chiến sĩ hôm nay lại càng hiếm. Liệu lần này, Nhà hát Kịch nói Quân đội có góp phần xoay chuyển được tình hình?

Đại tá, NSƯT Minh Hằng: Không riêng gì lĩnh vực sân khấu mà trong tất cả các loại hình nghệ thuật, để phản ánh được hình tượng “người chiến sĩ hôm nay” là câu chuyện dài, không hề đơn giản. Chiến sĩ hôm nay có gì khó khăn, thuận lợi khi cuộc sống xã hội đã tiến những bước dài về nhận thức cũng như những biến chuyển của thân phận con người. Chiến sĩ hôm nay ăn, ngủ nghỉ ra sao, có những thay đổi gì trong suy nghĩ, hành động của họ; động lực nào để họ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh; đằng sau, phía trước họ là gì... tất cả những điều đó là thách thức đối với các nhà viết kịch.

Nhiều năm qua, thực trạng sân khấu nói chung, sân khấu quân đội nói riêng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm kịch bản viết về đề tài người lính, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi mới của xã hội và thời đại. Chính vì vậy, mục đích của cuộc vận động lần này là thu hút đông đảo các tác giả trong và ngoài quân đội tham gia sáng tác để có được các tác phẩm tiêu biểu phục vụ công chúng nói chung và cán bộ, chiến sĩ quân đội nói riêng. Thông qua cuộc vận động, chúng tôi cũng hy vọng có được những tác phẩm thực sự có chất lượng cao để đưa vào dàn dựng và tổ chức biểu diễn phục vụ nhân các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội trong hai năm (2014-2015), đồng thời góp phần tuyên truyền và phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn kỹ thuật, tác phong, lối sống của cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xin được nhấn mạnh, cuộc vận động lần này nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ trong quân đội, tạo ra nhiều công trình và sản phẩm văn hóa có giá trị; những tác phẩm mang tầm khái quát lớn, tương xứng với tầm vóc của các sự kiện và thời đại, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

PV: Với mục tiêu như vậy, Ban chỉ đạo và Thường trực Cuộc vận động có tin tưởng và đặt nhiều hy vọng vào kết quả?

Đại tá, NSƯT Minh Hằng: Trong nhiều năm qua, Nhà hát Kịch nói Quân đội đã nhận được sự ủng hộ tâm huyết của các nhà văn, các tác giả kịch bản và các cộng tác viên trong và ngoài quân đội. Họ đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, định hướng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, của đơn vị. Năm 2010, được sự quan tâm chỉ đạo của thủ trưởng TCCT, sự phối hợp của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Nhà hát Kịch nói Quân đội đã tổ chức thành công trại sáng tác kịch bản sân khấu tại Nha Trang, Khánh Hòa đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và thời kỳ đổi mới”. Qua trại viết, chúng tôi đã nhận được 14 kịch bản sân khấu của các tác giả cả nước và đã có 4 kịch bản từ trại viết này được dàn dựng trên sân khấu trong đó có 3 kịch bản được Nhà hát Kịch nói Quân đội tổ chức dàn dựng thành công và đạt hiệu quả tốt. Chúng tôi là những nghệ sĩ-chiến sĩ, rất vinh dự khi được thể hiện và trải lòng theo những dòng cảm xúc về hiện thực chiến tranh, quân đội, đặc biệt là đề tài về người chiến sĩ hôm nay.

lu quyet

Cảnh trong vở "Lũ quét", tác giả Nguyễn Quang Vinh, Huy chương vàng trong Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012.

Chúng tôi biết rằng, đề tài “lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” với trọng tâm là hình tượng “người chiến sĩ hôm nay” là một đề tài khó bởi chúng phải thể hiện được tinh thần dân tộc sâu sắc của một đất nước luôn phải gồng mình chống chọi với nhiều cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ. Những năm gần đây, Nhà hát Kịch nói Quân đội tự hào vẫn luôn giữ vững phong cách nghệ thuật của mình, tiếp nối được những tác phẩm sân khấu thành công về đề tài “lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” như: “Thông điệp từ Điện Biên” (tác giả Nguyễn Khắc Phục), “Khúc tráng ca ngày ấy” (tác giả Chu Lai); “Bản hùng ca linh thiêng” (tác giả Xuân Đức); “Những linh hồn thức”, “Vòng tay bất tử” (tác giả Lê Quý Hiền); “Bài ca đường Trường Sơn” (tác giả Vũ Minh-Sĩ Hanh); “Rừng quả đắng”, “Tôi và các nhân vật phụ” (tác giả Hà Đình Cẩn); “Cái chết chẳng dễ dàng gì” (tác giả Xuân Đức); “Lũ quét” (tác giả Nguyễn Quang Vinh)...

PV: Xin đồng chí nói rõ thêm về tiến trình triển khai cuộc vận động?

Đại tá, NSƯT Minh Hằng: Sau lễ phát động chúng tôi sẽ chủ động tiếp nhận kịch bản ban đầu hoặc đề cương chi tiết, chọn lọc đề cương đưa vào đầu tư. Căn cứ vào chất lượng đề cương tiến hành tổ chức gặp gỡ, trao đổi riêng với từng tác giả, định hướng mục đích, yêu cầu của Ban tổ chức. Ngay sau đó, chúng tôi tổ chức mời tác giả đi thực tế sáng tác để có những kịch bản sát thực tiễn đời sống bộ đội. Trong giai đoạn 2013-2015 sẽ tiến hành lựa chọn tác phẩm có chất lượng tốt đưa vào dàn dựng tập trung vào các năm 2014-2015 nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2014). Kết thúc Cuộc vận động, Ban tổ chức sẽ chọn hai kịch bản có chất lượng tiêu biểu nhất đề nghị TCCT trao giải.

Qua cuộc vận động sáng tác kịch bản lần này, chúng tôi rất kỳ vọng các nhà văn, các tác giả trong và ngoài quân đội, với tài năng và tâm huyết của mình, sẽ cho ra đời những kịch bản sân khấu xứng tầm với truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu nghệ thuật ngày càng cao của công chúng và thời đại.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

ĐỨC NGHĨA (thực hiện)