Thứ 5, 24-05-2018 - 13:47

Thông tin chung

Trần Nhật Thủy: “Cám ơn Mẹ” mang lại trong em nhiều cảm xúc

Để lại dấu ấn đẹp trong đêm diễn khi thể hiện thật xúc động bài hát Cám ơn mẹ, Trần Nhật Thủy đã xuất sắc giành được Huy chương Vàng hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch toàn quốc lần thứ nhất” năm 2012 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Trần Nhật Thủy hiện đang là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc, khoa Sư phạm Nhạc Họa, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

ANH 1 

Nhật Thủy say đắm với ca khúc “Cám ơn mẹ” (Ảnh: Thu Thủy)

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về nghệ thuật nhưng từ nhỏ, Thủy đã rất thích ca hát và sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc của mình. Em từng tham gia các cuộc thi ca hát dành cho thiếu nhi và giành được rất nhiều giải thưởng quan trọng, có ý nghĩa mở màn cho sự nghiệp ca hát của mình như: Giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Vàng Anh khu vực miền Đông Nam Bộ; giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ học sinh THPT tỉnh Nam Định; 60 điểm tuyệt đối chương trình Tuổi đời mênh mông khu vực phía Bắc và được giải Triển vọng Gala Tuổi đời mênh mông toàn quốc...

Được gia đình động viên, ủng hộ, Thủy đã mạnh dạn thi vào Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Sống trong môi trường giáo dục – đào tạo văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, được các thầy cô giáo dìu dắt, hướng dẫn, được bạn bè quan tâm, ủng hộ, em đã trưởng thành lên rất nhiều. Đây cũng là nơi mang lại cho em rất nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi âm nhạc, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, vừa để thử sức mình, vừa nâng cao trình độ chuyên môn.

Đến với Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch”, Thủy nhận được sự quan tâm của Ban giám Hiệu Nhà trường và Khoa Sư phạm Nhạc – Họa, mà người dày công chỉ đạo đầu tư, tạo điều kiện mọi mặt cho Thủy là Hiệu trưởng – NGƯT Đức Trịnh. Nhật Thủy đã nỗ lực chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn bài, tìm nhạc sĩ đầu tư hòa âm phối khí cho đến trang phục phù hợp với ca khúc. Với em, việc lựa chọn ca khúc cho phù hợp với khả năng và chất giọng của mình là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của ca sĩ. Được NSƯT, giảng viên Thanh Xuân định hướng, em đã lựa chọn ca khúc “Cám ơn Mẹ” của nhạc sĩ Đức Trịnh để thể hiện.

“Cám ơn Mẹ” là ca khúc được nhạc sĩ Đức Trịnh viết như một lời tri ân dành tặng người mẹ Việt Nam, đặc biệt là người mẹ Củ Chi. Đây là ca khúc thuộc thể loại thính phòng, một trong những dòng nhạc “khá kén” người nghe. Chính vì vậy khán giả chưa thực sự hiểu và thích nghe nhiều về thể loại này, đặc biệt là các bạn trẻ khi đã quá quen với những phong cách nhạc trẻ trung, nhiều màu sắc. Do đó, để truyền tải cảm xúc đến khán giả là một điều không dễ dàng đối với ca sĩ.

Sau khi quyết định chọn ca khúc dự thi, em đã tìm đến với nhạc sĩ Xuân Thủy, một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực dàn dựng, hòa âm phối khí. Ròng rã gần một tháng tập luyện, dưới sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của NSƯT, giảng viên Thanh Xuân, từ chỗ còn hát thiên về kỹ thuật, em đã hát có cảm xúc hơn, thể hiện tốt đoạn khoe giọng của bài hát, từ đoạn hát giọng ngực chuyển sang đoạn hát giả thanh. Với sự chắt chiu, chỉ bảo ân cần của các thầy cô, Nhật Thủy tự tin đem hành trang của mình đi so tài.

Thính phòng là dòng nhạc đòi hỏi người nghệ sĩ phải có chất giọng đẹp, âm vực rộng, sâu lắng, giàu biểu cảm, hàn lâm mà vẫn mênh mang nên thường ít xuất hiện trong các hội thi, hội diễn. Nhưng Thủy thể hiện đã ca khúc “Cám ơn mẹ” – ca khúc thuộc thể loại thính phòng thật tuyệt vời và em đã được Hội đồng giám khảo cùng khán giả bình luận, đánh giá cao. Em khai thác tất cả khoảng rộng, cao của ca khúc bằng chất giọng thiên phú của mình. Bài hát “Cám ơn mẹ” thực sự tỏa sáng trong Hội thi. Dù bài hát dự thi thuộc thể loại âm nhạc cổ điển nhưng phần trình bày đã là sự hòa quyện một cách tuyệt mĩ về kĩ thuật và cảm xúc giữa ca sĩ và bài hát.

Em cho biết, ca khúc “Cám ơn mẹ” mang lại cho em nhiều cảm xúc, đặc biệt là tình cảm em dành cho mẹ của mình. Để có được như ngày hôm nay, em luôn thầm cám ơn tới gia đình mình, đặc biệt là mẹ em, người đã hy sinh rất nhiều cho con cái. Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả nhưng em không xem đó là sự thiệt thòi bởi với em, mẹ chính là tấm gương để em luôn phấn đấu hoàn thiện bản thân. Hình ảnh người mẹ tảo tần, lam lũ, thủy chung, đôn hậu đã gợi cho em rất nhiều cảm xúc để trình bày ca khúc “Cám ơn mẹ” một cách thành công nhất.

Nói về những dự định sắp tới của mình, em chia sẻ, trước mắt em muốn tập trung vào việc học để hoàn thành xong khóa học hiện tại, sau đó tiếp tục học sang chuyên ngành khác, ngành Thanh nhạc trình độ Đại học. Em cũng mơ ước được tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật và trở thành ca sĩ để được dâng tặng tiếng hát ngọt ngào, sâu lắng, đầy ắp mĩ cảm của mình cho công chúng yêu âm nhạc và cho cuộc đời.

MINH HIẾU