Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khoa Múa

Admin

Chủ nhiệm khoa:

Đại tá, NSND Lữ Kiều Lê

Phó chủ nhiệm khoa:

 Đại tá, NSƯT Nguyễn Thị Hiền Trang

 

Sự khởi sắc của Khoa Múa cũng được xuất phát từ định hướng đúng đắn của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường: "Dạy cái Quân đội và xã hội cần, dạy người, dạy nghề, dạy trách nhiệm”. Từ năm 1995 tới nay, Khoa liên tục gặt hái được những thành tích trong công tác đào tạo. Với 3 vở kịch múa “Bài ca người cộng sản”, “Núi đôi”, “Nhân sinh” của tập thể lớp Biên đạo khoá V, VI và khoá IX sáng tác với âm nhạc của Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên cùng với sự hướng dẫn của 3 giảng viên NSND Công Nhạc, Tiến sĩ-NSND Anh Phương, NSND Xuân Định đã để lại trong lòng khán giả một tình cảm tốt đẹp về sức sáng tạo, về ngôn ngữ thể hiện mới cũng như cấu trúc tác phẩm.

1. Chức năng, nhiệm vụ

- Căn cứ vào mục tiêu, yêu cầu đào tạo, mệnh lệnh của Hiệu trưởng lập kế hoạch, tổ chức, phân công sắp xếp giáo viên giảng dạy múa cho các đối tượng học viên Nhà trường.

-  Nghiên cứu đề xuất với Hiệu trưởng đổi mới nội dung, chương trình giáo dục đào tạo múa cho các đối tượng một cách hợp lý nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục, đào tạo.

- Biên soạn nội dung, chương trình khung các môn múa Dân gian, Cổ điển, Hiện đại phù hợp với từng đối tượng Nhà trường.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, tìm tòi cải tiến phương pháp giảng dạy, từng bước vận dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo.

- Tham mưu đề xuất với Hiệu trưởng về đổi mới nội dung, chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển tình hình hoạt động văn hoá nghệ thuật của quân đội, đất nước và quốc tế.

- Biên soạn giáo trình giảng dạy múa cho các đối tượng quân nhân trong quân đội và đối tượng khác khi Hiệu trưởng yêu cầu.

- Tham gia dàn dựng các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

- Phối hợp chặt chẽ với các phòng, khoa, tiểu đoàn quản lý học viên nắm chắc chất lượng, kết quả quá trình giáo dục, đào tạo của Khoa, tham mưu đề xuất với Hiệu trưởng và Hội đồng thi đánh giá kết quả học tập của học viên.

2. Hoạt động và thành tích

Chất lượng đào tạo Diễn viên múa chuyên nghiệp luôn được đánh giá tốt thông qua đợt tổng kết, đạt giải thưởng của Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam. Tiêu biểu như các chương trình được tặng thưởng giải A của các giảng viên: Trịnh Thị Nghiêm, Tạ Duy Hiện, tập thể giảng viên cộng tác; Chương trình được tặng giải B của các giảng viên: Kim Thịnh, Chí Thông, Kiều Lê.

Đặc biệt thông qua các cuộc thi tài năng biểu diễn và các cuộc thi sáng tác do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức, Khoa cũng có nhiều đóng góp và giành được nhiều giải thưởng. Giải Ba Tài năng trẻ Vương Trọng Huy, Thái Thị Phương Hoa, Phạm Thanh Tùng; Giải B Cuộc thi Sáng tác Biên đạo trẻ: Kiều Lê và nhiều sinh viên trong lớp biên đạo; Giải Nhất Cuộc thi Tài năng biểu diễn múa: Thanh Hằng.

Để đạt được những thành tích như vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cán bộ, giảng viên Khoa Múa, còn có sự đóng góp to lớn, sự cống hiến trí tuệ và sức lực của đội ngũ giảng viên cộng tác, như: NSND Công Nhạc, NGƯT Ngân Quý, Tiến sĩ-NSND Anh Phương, NSND Xuân Định, Thu Hiền, Thiếu Hằng… Các thầy cô đã truyền ngọn lửa đam mê, tinh thần và bầu nhiệt huyết tới các học viên, sinh viên, xây dựng nguồn nhân lực kế cận để phát triển sự nghiệp Múa Việt Nam. Với uy tín, chất lượng đào tạo của Khoa và sự sáng tạo nghệ thuật dồi dào xúc cảm, cán bộ, giảng viên và học viên Khoa Múa đã nhận được nhiều lời mời dàn dựng và biểu diễn nghệ thuật lớn của đất nước, Quân đội.