Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khoa Âm Nhạc

Admin

Chủ nhiệm khoa
Trung tá Nguyễn Xuân Phương
Phó Chủ nhiệm khoa
Trung tá, ThS Trần Kim Thu

Khoa Âm nhạc được thành lập ngay khi Trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) ra đời. Từ những ngày đầu, Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo nhạc sỹ, nhạc công cho các đoàn trong và ngoài Quân đội, các nước bạn Lào và Campuchia. Trước năm 1992, khoa có các chuyên ngành đào tạo như Sáng tác, chỉ huy, biểu diễn nhạc cụ cổ điển Phương Tây ( Piano, Violon, Cello, Flute…)

1. Chức năng, nhiệm vụ

 - Căn cứ vào mục tiêu, yêu cầu đào tạo, mệnh lệnh của Hiệu trưởng lập kế hoạch, tổ chức, phân công sắp xếp giáo viên giảng dạy âm nhạc cho các đối tượng học viên Nhà trường.

-  Nghiên cứu đề xuất với Hiệu trưởng đổi mới nội dung, chương trình giáo dục đào tạo âm nhạc cho các đối tượng một cách hợp lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo.

- Biên soạn nội dung, chương trình khung các môn học âm nhạc phù hợp với từng đối tượng Nhà trường.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, cải tiến phương pháp giảng dạy, từng bước vận dụng kỹ thuật công nghệ thông tin vào giảng dạy, sáng tác âm nhạc, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo.

- Tham mưu đề xuất với Hiệu trưởng về đổi mới nội dung, chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển tình hình văn hoá nghệ thuật trong và ngoài quân đội.

- Biên soạn giáo trình giảng dạy âm nhạc cho các đối tượng quân nhân trong quân đội và đối tượng khác khi hiệu trưởng yêu cầu.

- Tham gia sáng tác, chỉ huy, dàn dựng chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

 - Phối hợp chặt chẽ với các phòng, khoa, tiểu đoàn học viên nắm chắc chất lượng, kết quả quá trình giáo dục đào tạo, tham mưu với Hiệu trưởng hội đồng thi đánh giá kết quả học tập, phân loại tốt nghiệp của học sinh.

2. Hoạt động và thành tích

 Học viên của Khoa thời kỳ đó nay đã là những nhạc sỹ, nghệ sỹ có tên tuổi, là những người giữ những trọng trách quan trọng của các đơn vị  nghệ thuật  trong và ngoài quân đội. Các nhạc sỹ Lương Ngọc Trác, Doãn Nho, Nguyên Nhung, Tô Hải, Đỗ Nhuận, Nguyễn Đức Toàn, Thuận Yến, Đức Trịnh, Hoàng Thành…. và các nghệ sỹ Trần Ngớt, Tạ Đôn, Ngô Lân, Lê Hoàng Lan…. trong đó có nhiều người sau là cán bộ giảng viên chủ chốt của Khoa, của nhà trường. Từ năm 1992, với nhu cầu thực tiễn và xu thế tất yếu của đất nước cũng như của quân đội, Nhà trường chuyển mình sang 1 giai đoạn phát triển mới và Khoa Âm nhạc vinh dự là Khoa tiên phong trong việc tiếp cận với âm nhạc đương đại của thế giới, ứng dụng công nghệ thông tin cho việc giảng dạy và học tập. Hiện nay, Khoa đang đào tạo các chuyên ngành như: Sáng tác , Chỉ huy, Guitare, Keyboards, Drums, Saxophone, Trompette, đạo diễn âm thanh- ánh sáng… với các hệ Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp. Đối tượng học viên là diễn viên của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài Quân đội, con em miền núi và dân tộc thiểu số trong cả nước, học viên Quốc tế Lào, Campuchia.

(Tốt nghiệp biểu diễn nhạc cụ)

Với đội ngũ các giảng viên là những nhạc sỹ, nghệ sỹ có tên tuổi tiên phong trong dòng nhạc nhẹ Việt Nam như Lương Bình (Guitare), Trần Mạnh Tuấn (Sax), Vũ Hà ( Bass), và các nhạc sỹ Xuân Thủy, Xuân Phương, Đỗ Bảo… Bên cạnh đó, Khoa có lực lượng cộng tác viên đầu ngành như GS-NSND Trọng Bằng, GS-TS Phạm Minh Khang, PGS Chu Minh, Th.s Hoà Bình, Hoàng Tùng, Trọng Chương, Hoàng Dũng, Thanh Sơn… các nhạc sỹ Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Đặng Hùng, Trương Ngọc Ninh, Trần Mạnh Hùng…các nghệ sỹ Hồng Kiên ( Sax) Quốc Hưng (Hoà tấu)…

(Giao lưu với ban nhạc nước ngoài)

(Giao lưu với ban nhạc nước ngoài)  

Tiếp sau là đội ngũ giảng viên trẻ (là những học viên xuất sắc do khoa đào tạo) như Hồ Trọng Tuấn, Nguyễn Đức, Mai Kiên, Hoàng Long, Nhật Minh, An Hiếu, Đức Tân, Trung Đông… Đây là những nhạc sỹ, nghệ sỹ ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình trong “làng” nhạc nhẹ Việt Nam.

Với tiêu chí: “Mỗi giảng viên là 1 nhà sư phạm mẫu mực, đồng thời là 1 nghệ sỹ tài năng”, gắn việc “Học đi đôi với hành” Khoa đã có nhiều giảng viên được giải thưởng sáng tác của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Bộ Quốc phòng… Ban nhạc giảng viên, học viên của Khoa đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, tham gia và có những đóng góp không nhỏ cho các hoạt động nghệ thuật lớn của quốc gia

- Ban nhạc Âu Cơ

- Ban nhạc Đồng Đội

- Ban nhạc 4 anh em

+ Giải đặc biệt Liên hoan các ban nhạc học sinh-sinh viên toàn quốc 1998

+ Giải đặc biệt Đại hội các ban nhạc trẻ toàn quốc 2003

- Ban nhạc Lá Đỏ: Ban nhạc chính của Liên hoan Tiếng hát truyền hình-giải Sao Mai 2007, sao Mai 2009.

Học viên của khoa sau khi ra trường, phần lớn đã là những nhạc sỹ, nghệ sỹ đáp ứng tốt với yêu cầu của xã hội, của đơn vị, địa phương và có những vai trò chủ chốt trong các đoàn nghệ thuật.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa Âm Nhạc :