thứ 7, 22-10-2016 - 12:24

Văn hóa nghệ thuật

Hoang sơ Cô Tô

Chỉ cách Vịnh Hạ Long vài tiếng chạy xe, đi tàu cao tốc, vậy mà hầu như Cô Tô chỉ được giới trẻ biết đến qua trang sách thời thơ ấu với bài ký “ Đảo Cô Tô” của Nguyễn Tuân cùng với vài bài viết rời rạc trên các mạng xã hội chuyên dành cho khách du lịch bụi, thích khám phá và tìm tòi. Vậy mà đây là một “ thiên đường” hoang sơ, nơi biển có màu xanh biến đổi như mây trời và những bờ cát trắng trinh nguyên, luôn gợi cho bất kỳ ai cảm giác là người đầu tiên được đặt chân tới. Biển nơi đây hoàn toàn khác với những gì ta hình dung về biển _ dữ dội, dịu êm, ồn ào và lặng lẽ… Biển Cô Tô phẳng lặng, hiền hòa như chính con người nơi đây.

 

Đứng trên bờ cát của bãi vàng chải ngắn biển Cô Tô ta càng hiểu thêm tài văn của Nguyễn Tuân khi ông miêu tả màu xanh biển Cô Tô: “cái màu xanh luôn biến đổi của màu nước bể chiều nay như thử thách cái vốn từ vị của mỗi đứa chúng tôi đang nổi gió trong lòng. Biển xanh như gì nhỉ? Xanh như chuối non? Xanh như chuối già? Xanh như mùa thu ngả cốm làng Vòng? Nước biển Cô Tô đang đổi từ vẻ xanh này sang vẻ xanh khác. Nó xanh như màu áo Kim Trọng trong tiết Thanh Minh? Đúng một phần thôi. Bởi con sóng đang dội lên kia đã gia giảm thêm một chút gì, đang pha biển sang màu khác… Ngay cả trong những ngày u ám thì màu xanh của biển cũng vẫn thay đổi như vậy, còn khi dầm người trong làn nước bao la kia thì mỗi du khách đều thíc thú khi nhìn rõ từng đàn cá nhỏ lượn lờ quanh mỏm đá, nhìn thấy cả những ngón chân mình đang sục vào cát để làm vẩn lên những đám bụi nhỏ trong nước biếc. Những bờ cát trắng phau như vậy ở đây thật nhiều, bởi Cô Tô không chỉ là một hòn đảo mà là cả quần đảo, với hơn 50 đảo lớn nhỏ, trong đó cư dân đa phần sinh sống trên Cô Tô lớn và Thanh Lân, còn các đảo khác như: Cô Tô con, Hòn Dê, Đảo Trần…thì chỉ rải rác mấy đơn vị bộ đội đóng quân và vài gia đình ngư dân sinh sống! Những giờ  đi thuyền len lỏi giữa các hòn đảo  hoang sơ thật là thíc thú, bời chỉ có mây trời, nước biển và gió bao la thổi vi vút mà thôi.

Lạ lùng với những vách đá cao dựng đứng diễm lệ với bờ cát trắng tinh khôi và mặt biển xanh ngắt ngơ, kỳ ảo với những khối đá muôn hình vạn trạng chồng chất có màu sắc rất lạ, quần đảo Cô Tô chứa đựng những hình thái địa chất biến đổi rất lạ mắt mà ít nơi nào trên đất nước lại hội tụ nhiều như vậy. Đến với Cô Tô là đến với cội nguồn thiên nhiên hoang dã, trong lành.

Chỉ cách vịnh Hạ Long vài giờ chạy tàu mà ở Cô Tô không còn nhìn thấy những du thuyền có buồng và phòng ngủ gắn máy lạnh, chỉ có thuyền chài bập bềnh trên sóng và tất nhiên, du khách đến Cô Tô sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực kiểu sông nước Cô Tô.

Song không phải vì thế nà cuộc sống trên đảo Cô Tô kém phần lãng mạn. Bữa tiệc nướng ngoài trời chiều hoàng hôn do khách sạn tổ chức luôn là điều bất ngờ dành cho du khách _ vẫn có tiệc buffet với khăn trải bàn trắng muốt, ly pha lê, rượu vang và nhất là hải sản nướng ăn thỏa thích. Ngồi bên bờ đá, ngắm vầng thái dương dần chìm vào màn đêm đen và nghe tiếng trẻ nô đùa dưới biển, đó là cảm giác tuyệt diệu khó quên _ Đêm trên Cô Tô thật hiền hòa, dù điện máy phát chỉ đủ cho thiết bị tối thiểu, song làn gió lộng và không khí trong lành đã là liều thuốc giá trị cho những người đang rời khỏi ồn ào nơi phố thị. Cô Tô quả là một thiên đường hoang sơ, nơi biển có màu xanh, biển đổi như mây trời và bờ cát trắng trinh nguyên điểm tô thêm vẻ đẹp của nước Nam ngàn năm văn hiến.

VĂN THÁI