Chủ nhật, 20-01-2019 - 19:37

Chân dung

Hoàng Quyên - Quán quân cuộc thi "Tiếng hát mùa thu" năm 2010

Vượt qua 24 thí sinh dự thi đêm chung khảo cuộc thi “Tiếng hát mùa thu” năm 2010 do Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức, cô gái người dân tộc Tày Hoàng Quyên đã giành ngay danh hiệu quán quân - Giải I “Tiếng hát mùa thu” 2010.

Hoàng Quyên đang học Trung cấp Thanh nhạc năm thứ 3 tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Sở hữu chất giọng alto được xếp vào hàng “quý hiếm”, Hoàng Quyên đã làm cho ban giám khảo các cuộc thi em từng tham gia phải giật mình ngạc nhiên. Năm nay vừa tròn 19 tuổi, Hoàng Quyên đã từng thử sức khá nhiều cuộc thi và lần nào cũng làm đầy bộ sưu tập giải thưởng của mình.

 

Sự lựa chọn thông minh

Đến với cuộc thi Tiếng hát mùa thu năm 2010, Hoàng Quyên đã đầu tư khá kỹ lưỡng từ khâu chọn bài, tìm nhạc sĩ hoà âm phối khí cho đến trang phục phù hợp với từng ca khúc. Theo Quyên, việc lựa chọn ca khúc là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của ca sĩ. Sau khi quyết định ca khúc dự thi, em đã tìm đến với nhạc sĩ Xuân Thuỷ, một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoà âm phối khí dòng nhạc dân gian đương đại. Việc nắn nót từng ca từ, với sự giúp đỡ của cô giáo Hà Thuỷ, Quyên đủ tự tin với hành trang của mình được học ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đi so tài. Tại đêm chung khảo, cô gái nhỏ nhắn này lựa chọn hai ca khúc “Ngẫu hứng sông Hồng” (Trần Tiến) và “Độc huyền cầm” (Bảo Lan) để thể hiện.

“Độc huyền cầm” là ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại, vốn là bài mà Quyên đã thích từ lâu và cũng đã giành nhiều thời gian để luyện tập. “Độc huyền cầm” là một ca khúc khó, ai oán, đầy cảm xúc, ở đó đòi hỏi người ca sĩ phải có kỹ thuật, thể hiện được nội lực, sự khát khao, từng trải khi buông từng ca từ, “… Lơ lửng cùng nàng đang nức nở, chốn xa hoa chỉ là cõi mơ hồ. Người với người sao không nhân ái, để mang chi cả tiếng cười bi ai…” .

Còn với “Ngẫu hứng sông Hồng” là sự thay thế vội vã đầy quyết đoán của Hoàng Quyên cho ca khúc “Đoản khúc thu Hà Nội”. Với một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến, Hoàng Quyên đã truyền “lửa” và đưa cảm xúc của khán giả đi từ những giai điệu buồn, ai oán, nức nở của “Độc huyền cầm” sang tiếu tấu nhanh, mạnh mẽ, vui tươi. Chính điều này đã làm cho Ban giám khảo và khán giả nhận ra sự nhạy bén, thông minh của Quyên khi lựa chọn và sắp xếp ca khúc thể hiện trong đêm dự thi.

Thành công nối tiếp thành công

Hoàng Quyên – cô gái của các giải thưởng tài năng âm nhạc, một lần nữa lại gây ấn tượng với công chúng Thủ đô.

Khi học lớp 7 (năm 2004), Hoàng Quyên giành giải I cuộc thi Tiếng hát học sinh phổ thông cấp huyện, và giành luôn giải II cấp Tỉnh tại Thái Nguyên. Không chỉ giỏi văn nghệ, Quyên còn là một học sinh có tâm hồn thơ văn với bằng chứng là Giải II Học sinh giỏi Văn cấp Tỉnh năm 2005. Cùng năm đó, em nhận được Học bổng Nữ sinh tài năng Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng. Vinh dự và tự hào, để rồi năm lớp 9, Quyên lại đạt giải I cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Tỉnh và giành ngay Huy chương vàng “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc. Đây là Huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của cô học trò nhỏ này và nó cũng đánh dấu bước chuyển biến quan trọng: em được đặc cách vào học Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Trong một hoạt động văn nghệ tại tỉnh Thái Nguyên, nhạc sĩ Đức Trịnh và nhạc sĩ Quang Vinh tình cờ bắt gặp được giọng ca khá lạ với chất giọng hiếm. Nhận định đây là người có khả năng phát triển, nhạc sĩ Đức Trịnh đã khuyến khích em về học tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ở một môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, Hoàng Quyên như được chắp thêm đôi cánh, thăng hoa cùng âm nhạc. Cùng năm đó, em tham gia Giải Sao Mai 2009, là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào top 9. Một sự trải nghiệm trong nghề, một va vấp đầu tiên sau hàng loạt các giải thưởng đã đến với em khiến Quyên có thêm bài học kinh nghiệm quý báu trong một cuộc thi âm nhạc lớn. Với Hoàng Quyên, “đi thi là để học hỏi” nên em đã trang bị cho mình sự chín chắn, tự tin và thật xứng đáng với giải I “Tiếng hát mùa thu” 2010.

Hoàng Quyên trên sân khấu nhận giải I Tiếng hát mùa thu 2010

 

Thời gian vừa qua, Hoàng Quyên tham gia liveshow Con đường âm nhạc của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và được nhạc sĩ này sáng tác riêng hai ca khúc “Ổi ương đầu cành” và “Rét đầu mùa” để thể hiện trong album mới nhất của anh.

… Và những dự định

Hoàng Quyên luôn coi trọng việc học, dự định trước mắt là hoàn thành xong khoá học tại Trường ĐH VHNT QĐ, sau đó tiếp tục học lên hệ Đại học chuyên ngành Thanh nhạc. Mong ước lớn nhất của Quyên là được du học nghệ thuật tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, em sẽ cho ra đời một CD với các sáng tác mới chưa từng được công bố của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Phát huy thế mạnh ở thể loại nhạc dân gian đương đại, pop và rock ballad, Hoàng Quyên sẽ có nhiều sự lựa chọn, cơ hội để phát triển sự nghiệp âm nhạc. Hiện nay, Hoàng Quyên đang sinh hoạt trong nhóm “Những người trẻ tuổi” với các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ như Nguyễn Đức Cường, Văn Phong, Hoàng Yến… Ở những người trẻ này, niềm đam mê âm nhạc là một động lực thôi thúc họ cống hiến, làm việc nhằm tạo ra một xu hướng nhạc hiện đại, một cách thưởng thức âm nhạc mới mẻ cho khán giả Việt Nam.

VŨ PHƯƠNG HÀ